Những cách burn in tai nghe Beats cho âm thanh cực đỉnh

By | October 29, 2018

Một chiếc tai nghe Beats mới mua đôi khi lại được cho rằng khi nghe khá khô khan và thiếu thiếu cái gì đó chứ không hay như khi nghe chúng tại cửa hàng. Đó chính là vì chưa burn in tai nghe Beats. Vậy burn in là gì và burn in như thế nào để có được chất âm mượt mà hơn. Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Burn in tai nghe cho chất âm mượt mà hơn

 

  1. Tìm hiểu về burn in tai nghe Beats

 

– Burn in là gì?

 

+ Là quá trình chạy rà loa tai nghe do mới mua về gân loa còn cứng, màng loa không co giãn tốt, nên chạy rà sẽ giúp gân loa mềm ra, màng loa co giãn đều và tốt hơn.

 

+ Burn in tai nghe beats thực ra cũng rất đơn giản, mới mua loa hay tai nghe về bạn cứ nghe loa bình thường, âm lượng vừa phải chứ đừng lớn quá có thể tổn hại màng loa gây rè hoặc nặng hơn. Tuy nhiên như vậy sẽ rất lâu mới burn in xong nên bạn cần có những cách rút ngắn thời gian đó xuống.

 

+ Mặt khác tai nghe mới mua âm thanh chưa qua sử dụng, màng loa luôn ở trạng thái co hẹp, nhỏ nhất. Vì vậy khi gặp những rung động lớn như DJ, Remix, EDM dễ dẫn đến mất cân bằng, không ổn định trong rung động và hình thành những điểm chết hay còn gọi là biến dạng trên màng loa gây ra nhiễu hoặc rè âm thanh do đó cần phải burn in.

Burn in là vũ khí bí mật của tai nghe Beats

 

– Các loại âm thanh chuẩn để burn in

 

+ White noise: là tín hiệu ngẫu nhiên tạo ra bằng năng lượng của tất cả các tần số âm thanh, đây là dạng tín hiệu khá tốt từ treble đến bass. Là tín hiệu trắng giữa kênh radio nên cũng được xem là tần số sạch và khá lý tưởng để burn in tai nghe beats.

 

+ Pink noise: có các tín hiệu dải tần số rộng trong quang phổ của nó thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên, nó là âm thanh thoải mái hơn khá giống với âm thanh đại cương.

 

+ Frequency sweep (20 – 20000Hz): là tần số có dạng sóng có tần số bắt đầu từ 20 đến 20000Hz dùng để burn in thì tai nghe có thể hoạt động tốt từ dải tần thấp nhất đến cao nhất.

 

+ Low frequency sweep (20-200Hz): cũng chỉ để dùng burn in các tai nghe cao cấp như beats có tần số từ 10-30Hz.

 

+ Sound channels mix: Đây là 1 thể loại tra tấn tai nghe của bạn, Nếu burn tốt phần này thì đảm bảo màng tai nghe của bạn sẽ linh hoạt hơn rất nhiều.

 

+ Heavy Drum: Rất tốt để burn bass, âm thanh tạo ra tần số trong khoảng 20Hz burn phần này kỹ tiếng bass sẽ nghe chắc hơn,và không khô.

White noise là tần số lý tưởng để burn in tai nghe Beats.

 

  1. Các cách burn in tai nghe Beats

 

– Burn in tự nhiên

 

Cách burn in này thường được những người dùng phổ thông áp dụng một cách hoàn toàn tự nhiên và thậm chí không biết là mình đang burn in. Nghe nhạc thường xuyên với 1 âm lượng vừa phải và nhất định; bạn nên để âm lượng dưới 80% trong thời gian đầu ít nhất là một tháng để có được chất lượng âm thanh tốt nhất sau đó.

 

+ Ưu điểm:

 

Dễ thực hiện có thể nghe nhạc luôn mà không phải chờ đợi nhiều giờ như các phương pháp khác.

 

Không phải kết nối tai nghe với thiết bị phát nhạc liên tục trong nhiều giờ liền.

 

+ Nhược điểm:

 

Muốn đạt hiệu quả tốt cần nhiều thời gian, đôi khi khó cảm nhận được sự khác biệt giữa tai nghe mới mua và đã qua sử dụng.

 

– Burn in bằng phần mềm chuyên dụng

 

Sử dụng các phần mềm chuyên dụng burn in tool tai nghe, sử dụng các loại âm thanh white rose, pink rose… Cách này hơi tốn thời gian vì cần hơn 200h bạn mới có thể hoàn thành burn in tai nghe của mình.

 

+ Ưu điểm

 

Quá trình burn in và nghỉ được tự động bởi phần mềm nên tránh được khả năng người sử dụng quên thao tác.

 

Không cần phải có các file âm thanh chuyên dụng.

 

+ Nhược điểm:

 

Thời gian burn in bằng phần mềm tương đối lâu.

 

– Burn in sử dụng các file âm thanh chuyên dụng

 

dùng những file âm thanh được thiết kế riêng cho mục đích burn-in để phát lặp đi lặp lại và xen lẫn những khoảng nghỉ. Bạn chỉ cần copy tất cả các file âm thanh vào điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, laptop…, chạy phần mềm nghe nhạc và cho phát lặp lại toàn bộ danh sách các file âm thanh đó.

 

+ Ưu điểm:

 

Có thể thực hiện burn in ngay cả khi bạn đang di chuyển, và burn in bằng bất cứ nguồn phát nào.

 

+ Nhược điểm:

 

Bạn phải kiểm tra định kì tình trạng pin của nguồn phát nhạc tránh trường hợp hết pin nửa chừng.

Burn in sử dụng các file âm thanh chuyên dụng có thể thực hiện ngay cả khi bạn đang di chuyển

Chắc hẳn bây giờ bạn đã biết thế nào burn in tai nghe Beats rồi đúng không. Nếu đã đầu tư cho mình chiếc tai nghe đình đám, sang chảnh này thì hãy burn in để có được chất lượng âm thanh tốt nhất nhé. Khi bạn đã hoàn thành xong là lúc bạn có thể tận hưởng một chiếc tai nghe với âm thanh cực đỉnh và nhiều khả năng chính nó sẽ làm thay đổi gu nghe nhạc của bạn đấy nhé.

đọc thêm : https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/san-pham/do-choi-so/tai-nghe-beats-moi-se-ra-mat-cung-iphone-7-3463239.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *