3 bước để bạn khắc phục tính trì hoãn

By | April 18, 2018

Tính trì hoãn là một dạng của bệnh lười, thường thấy ở rất nhiều người thiếu tính kỉ luật và đem lại không ít khó khăn trong cuộc sống và kiềm hãm cách bảo vệ chiếc đồng hồ của bạn thành công. Một người trì hoãn là một người luôn tìm ra một lí do để không làm việc mà họ phải làm mà thay vào đó lại làm một việc hoàn toàn khác, để cho công việc của họ chất đống hoặc đến phút cuối mới làm.

Bài viết sao nói về ba bước để khắc phục tính trì hoãn của bạn và cố gắng cải thiện năng suất học tập và lao động của mình.

3 bước để bạn khắc phục tính trì hoãn

Alarm Clock ad Deadline

Bước 1: chia công việc ra từng phần nhỏ

Nếu có người hỏi bạn làm thế nào để ăn hết một con voi, bạn sẽ trả lời như thế nào? Tất nhiên là bạn sẽ chia nhỏ con voi làm nhiều phần nhỏ dễ ăn hơn rồi. Với công việc cũng vậy. Bạn không thể nói là “ngày mai tôi sẽ dọn dẹp xong cả ngôi nhà” vì chắc chắn là bạn sẽ chỉ làm được một phần nhỏ hay thậm chí là không thèm bắt đầu làm.

Thay vào đó, hãy chia công việc thành từng phần nhỏ hợp lí và tạo một checklist. Ví dụ như tới 8 giờ là sẽ giặt đồ xong, tới 10 giờ là lau nhà xong. Làm như thế bạn sẽ có thời hạn rõ ràng và khi bạn làm xong, bạn sẽ có cảm giác thành công nhỏ làm cảm hứng để làm tiếp việc tiếp theo.

Bước 2: tránh xa cám dỗ

Trong quyển sử thi về Odyssey của Homer, khi nhân vật Odyssey dong thuyền đi ngang đảo của các siren, ông đã tự trói mình vào cột buồm vào nút chặt tai lại, và dùn ông gào thét cỡ nào thì thủy thủ đoàn cũng phải mặc ông mà dong thuyền đi tiếp. Đại ý là bạn phải làm mọi cách để cách li mình khỏi các cám dỗ chứ đừng cố chống lại nó.3 bước để bạn khắc phục tính trì hoãn

Tắt điện thoại hoặc máy tính đi hay tốt nhất là đi đến một nơi không có chúng. Đừng nghĩ là mình sẽ làm được, chỉ cần lướt facebook một chút thôi rồi làm ngay, chuyện đó sẽ không xảy ra đâu.

Bước 3: làm phần dễ trước

Cũng như bước 1, mục tiêu của bước này là đem lại hứng thú cho bạn để bạn tiếp tục làm việc. Nếu bạn cứ chăm chăm làm phần khó trước mà không có cách bảo quản đồng hồ đơn giản kết quả, khả năng cao là bạn sẽ chán nản và để mai tính tiếp trong khi chưa làm được gì đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *